Mua nhà ở xã hội chênh lệch giá quá cao và câu trả lời của chủ đầu tư

Nhà ở xã hội đang là xu hướng lựa chọn của những gia đình có thu nhập vừa trong xã hội, lợi dụng điều đó nhiều môi giới đã nâng giá chênh lệch, có khi lên tới nửa tỉ đồng.

Dự án nhà ở xã hội Rice City Tây Nam Linh Đàm
Dự án nhà ở xã hội Rice City Tây Nam Linh Đàm

Chúng tôi vừa đóng giả người đi mua nhà ở xã hội sau khi bàn bạc thì theo đó tiền thu trên hợp đồng là 14,9 triệu đồng/m2, khách hàng muốn mua thì giá là 22,2 triệu đồng/m2. Mức tiền chênh khoảng nửa tỷ đồng không có phiếu thu hay giấy xác nhận.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, công ty CP BIC Việt Nam -chủ đầu tư dự àn xã hội này cho biết, sau khi nhận được phản ánh lãnh đạo công ty đã điều tra xác minh sự việc.

Phía bên chủ đầu tư cho hay các thông tin phản ánh này từ các đối tượng môi giới trên thị trường và không có bằng chứng nhận nào nên không thể truy tội các nhân viên cụ thể. Tuy nhiên ban lãnh đạo cũng rút kinh nghiệm và cảnh cáo nhân viên quán triệt cách quản lý quy trình thực hiện kinh doanh đúng quy định kinh doanh của công ty và phát ngôn thông tin đúng chức trách nhiệm vụ tránh gây hậu quả về sau.

Cũng theo vị Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh về giá bán nhà ở xã hội, theo thông tin cung cấp, giá bán trên hợp đồng là 14,9 triệu đồng/m2 nhưng thực tế để được sở hữu người mua nhà phải trả là 22,2 triệu đồng/m2. Theo quy định của pháp luật hiện hành giá bán nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án xác định trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư ….(khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP), theo quy định khi tiến hành giao bán nhà ở xã hội chủ đầu tư phải công khai giá bán và phải thực hiện theo giá đã chào bán công khai đó. “Tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc làm rõ có hay không có sai phạm, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) để chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội của nhà nước phát huy hiệu quả trong thực tiễn” – luật sư Nguyễn Thế Truyền nói

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *